สโมสรใหญ่แห่งแคว้นบาสก์ เรอัล โซเซียดัด

สโมสรใหญ่แห่งแคว้นบาสก์ เรอัล โซเซียดัด


เป็นเวลาหลายปีที่ ลา ลีก้า ลีกฟุตบอลอาชีพสูงสุดของประเทศสเปนถูกยึดครองความเป็นหนึ่ง ผูกติดเอาไว้ให้กับแค่ 2 ทีมยักษ์ เพราะหากเราย้อนดูทำเนียบแชมป์ที่ผ่านมา ย้อนหลังไปสัก 20 ปี จะเห็นว่า เรอัล มาดริด สามารถคว้าแชมป์ไปได้ถึง 7 สมัย และที่หนักกว่านั้นก็คงจะเป็น บาร์เซโลน่า ที่ได้ครอบครองไปได้ถึง 10 ถึงจะมีสโมสรอย่าง บาเลนเซีย และล่าสุดเป็น แอตเลติโก้ มาดริด ที่มีชื่อเข้ามาอยู่ในทำเนียบบ้าง แต่ก็ปฎิเสธไม่ได้เลยว่าที่ผ่านมา ราชันย์ชุดขาวและเจ้าบุญทุ่ม คือขาใหญ่เจ้าประจำในการครองแชมป์ลีกสูงสุดของประเทศ


แต่ในฤดูกาล 2021/22 ที่กำลังชิงชัยกันอยู่ในตอนนี้หากลองดูตารางคะแนนดี ๆ จะเห็นว่าทั้ง ราชันย์ชุดขาว เรอัล มาดริด ที่พลาดท่าปราชัยในนัดเปิดฤดูกาล และ เจ้าบุญทุ่ม บาร์เซโลน่า ที่เพิ่งผ่านพ้นเรื่องราวดราม่าต้องสูญเสียลูกรักอย่าง ลีโอเนล เมสซี่ ไปนั้น ไม่ใช่ทีมที่อยู่บนสุดของหัวตารางเหมือนอย่างที่เราคุ้นเคย หากแต่เป็นทีมชื่อคุ้นหู แต่อาจจะไม่คุ้นตาแฟนบอล อย่าง เรอัล โซเซียดัด ที่ขึ้นมารั้งอันดับที่ 1 บนตารางในตอนนี้แทน


 

เรอัล โซเซียดัด ชื่อนี้สำหรับแฟนบอล ลา ลีก้า นั้นคงจะคุ้นหูเป็นอย่างดี เพราะเป็นทีมเก่าแก่มีตราสัญลักษณ์ เป็น ธง ที่มีชื่อเรียกว่า ซาน เซบาสเตียน ซึ่งก็คือชื่อเมือง ห่อลูกฟุตบอลสุดแสนคลาสสิกเอาไว้ และไม่เคยเปลี่ยนแปลงเลยตั้งแต่ สโมสรเริ่มก่อตั้งในปี 1909 แต่ด้วยอันดับของทีมเมื่อก่อน ทุกคนก็เลยไม่ได้คิดที่จะไปใส่ใจอะไรกับมันมากเท่าที่ควร แต่เมื่อลองค้นดูประวัติดี ๆ ทีมฟุตบอลประจำเมืองซาน เซบาสเตียน แห่งแคว้นบาสก์นี้ กลับมีประวัติที่ยาวนานและน่าสนใจอย่างไม่น่าเชื่อเลย


ชุดสีขาว - น้ำเงิน ถูกสวมใส่ลงแข่งมานานนับทศวรรษ บนสนามเหย้าที่มีชื่อเรียกว่า เอสตาดิโอ้ อาโนเอต้า ที่สามารถรองรับผู้ชมได้ถึง 32,000 ที่นั่ง  โดยความสำเร็จสูงสุดของสโมสรเริ่มต้นขึ้นในทศศวรรษ 1980  เรอัล โซเซียดัด สามารถคว้าแชมป์ ลา ลีก้า มาครองได้ถึง 2 สมัยติดต่อกันในฤดูกาล 1980/81 - 1981/82 

สิ่งที่น่าสนใจอีกเรื่องก็คือ เมื่อก่อนสโมสรนี้เคยยึดถือธรรมเนียมปฏิบัติ ที่มีนโยบายจะเซ็นสัญญาแค่เฉพาะกับนักเตะจากแคว้นบาสก์ หรือนักเตะที่มีมีเชื้อสายแท้ ๆ เพียงเท่านั้นก่อนจะยกเลิกไปในปี 1989  จอห์น ออลดริดจ์ จากทีมชาติไอร์แลนด์ ก็คือนักเตะต่างชาติคนแรกที่ได้สวมชุดแข่ง สีขาว - น้ำเงิน นับตั้งแต่สโมสรได้ก่อตั้งมา และถึงแม้ว่า สโมสรเรอัล โซเซียดัด จะยกเลิกธรรมเนียมปฎิบัติที่ค้นหาแต่นักเตะเลือดแท้ลงไปแล้วก็ตาม สถาบันฟุตบอลเยาวชนของสโมสรก็ยังคงผลิตนักเตะที่มีคุณภาพอออกมาได้เรื่อย ๆ ยกตัวอย่างเช่น ซาบี อลอนโซ่, หรือ อองตวน กรีซมันส์


และในปัจจุบันภายใต้การคุมทีมของ อีมานอล อัลกูอาซิล การพาสโมสรเรอัล โซเซียดัด ขึ้นมารั้งอันดับหนึ่ง แซงหน้าเรอัล มาดริด และบาร์เซโลน่า ในช่วงที่ลา ลีก้า ของสเปนตอนนี้เหมือนจะขาดสีสันลงไปจากปัจจัยหลาย ๆ อย่างนั้น ก็ยังคงเป็นเรื่องที่แปลกตาและน่าตื่นเต้นสำหรับแฟนบอล


แต่นี่อาจจะเพิ่งแค่เริ่มต้นฤดูกาล ยังเหลือเวลาให้พิสูจน์ตัวเองอีกตั้งหลายนัด หลายสนาม และถ้าเมื่อสุดท้ายแล้วทีมจากแคว้นบาสก์ จะสามารถคว้าแชมป์ได้เหมือนในช่วงที่พวกเขาเคยเอาชนะ เรอัล มาดริด เมื่อครั้งก่อน การได้อ่านเรื่องราวที่น่าสนใจของทีมนี้ก็ไม่ใช่เรื่องที่เสียเวลาอะไรสักเท่าไหร่ อย่างน้อยก็ศึกษาประวัติของทีมที่อยู่ในอันดับหนึ่งตอนนี้ไว้ก็ดี.


ดูข่าวสารเพิ่มเติมได้ที่ : เพจ Goalstormความคิดเห็น